5. Nguồn nghe của WELE

WELE xoay vòng nguồn nghe trong mỗi 4 tuần: 2 tuần nghe Spotlight English, 1 tuần nghe Slow English và 1 tuần nghe 6 minute English. Tất cả các nguồn đều có đặc điểm là tổng số lượng từ xấp xỉ 1500, do vậy khối lượng công việc (nghe và chép) của các bạn trong mỗi tuần gần như không đổi.

Về mặt accent: Slow English là giọng Anh - Úc, 6 minute là giọng Anh - Anh và Spotlight pha lẫn cả Anh lẫn Mỹ, các bạn có thể xem team của Spotlight tại đây https://spotlightenglish.com/about)

Về tốc độ: chậm nhất và dễ nhất là Spotlight, kế đến là Slow English, và cao nhất là 6 minute English. Lý do chương trình lựa chọn 3 nguồn nghe này là để đảm bảo phù hợp với tất cả các thành viên với các trình độ khác nhau. Lưu ý mọi người có thể sử dụng WELE Tool (www.welevn.com/tool) để tăng và giảm tốc độ bài nghe. Do đó nếu trình độ nghe tốt khi phải nghe Spotlight thì nên đẩy nhanh tốc độ, và ngược lại.

Về sự đặc biệt của mỗi chương trình, mình xin lược dịch và tóm tắt như sau:

Spotlight

Chương trình sử dụng phương pháp gọi là Specialised English, so với các chương trình tiếng Anh bình thường, Specialised English sử dụng:

  • Ít từ hơn (chỉ sử dụng 1500 từ, nếu có từ mới thì sẽ giải thích thêm)

  • Tốc độ chậm hơn (khoảng 90 từ một phút, một nửa tốc độ bình thường)

  • Các câu ngắn (thường chỉ một ý trong một câu)

Spotlight đặc biệt hữu ích đối với người mới bắt đầu luyện nghe bởi thường thì mọi người gặp khó khăn do số lượng từ vựng hạn chế cũng như không nhận dạng ra từ khi các từ bị nối với nhau.

Do đó khi số lượng từ vựng giảm đi và các từ được nói chậm hơn, việc nghe cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Slow English

Slow English được viết và thu âm bởi Rob, một người Úc đã về hưu với cuộc sống đầy trải nghiệm bao gồm cả công việc giáo dục. Cái bài nghe giới thiệu những điều thú vị về văn hoá của đất nước Úc xinh đẹp.

6 minute English

6 minute English là một trong những chương trình lâu đời nhất và hay nhất trong vô số các chương trình tiếng Anh miễn phí mà BBC Learning English cung cấp. Các bạn có thể đọc chi tiết hướng dẫn và review về các chương trình của BBC Learning English tại đây https://goo.gl/Q4SL05

Điều đặc biệt thú vị của 6 minute English là speakers vừa nói vừa giải thích các từ vựng theo các từ vựng khác đơn giản hơn. Theo cách này, các bạn sẽ "lập trình lại bộ não" về hệ thộng định nghĩa ngôn ngữ, và dần dần nghĩ bằng tiếng Anh thay vì bằng tiếng Việt.

Bài nghe 6 minute được BBC Learning English đánh giá là trình độ Intermediate nên bạn không phải lo lắng nếu không nghe được nhiều. Đối với WELE, quan trọng là bạn nghe từ đầu đến cuối và cố gắng nghe tất cả, không quan trọng là bạn nghe được bao nhiêu. Nó giống kiểu khi bạn làm đề thi vào đại học/cao đẳng, không quan trọng là bạn làm được điểm 10, quan trọng là bạn đã thử làm tất cả các bài.

#FAQ