Đoàn Văn Công - PhD in Climate Science, Bern, Switzerland


Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một Welean cực kì xuất sắc, tốt nghiệp thủ khoa toàn khóa, Khoa học cây trồng thuộc đại học Cần Thơ chỉ trong 3 năm, học thạc sĩ tại Hungary và vừa rồi vừa đạt được học bổng PhD tại Thụy Sĩ. Đó là bạn Đoàn Văn Công, sinh năm 1993.

Về định hướng du học, Công chia sẻ “Vì xuất thân trong gia đình nông nghiệp, mình hiểu nỗi khổ của nông dân nên mình muốn đóng góp một phần gì đó cải thiện nền nông nghiệp nước nhà, hoặc ít nhất có thể giúp người nông dân đỡ cực khổ hơn”, ý chí đó đã thôi thúc Công tham gia nhiều hoạt động xã hội, cố gắng học thật giỏi với ước muốn đi du học và trở thành giảng viên để có thể đóng góp nhiều hơn cho thế hệ sau.

Có lẽ ai nghe vậy cũng thấy con đường học hành của Công trơn tru quá, tuy nhiên đằng sau đó là biết bao sự kiên trì và nỗ lực mà ít ai biết đến, đặc biệt với Công đó là quá trình học tiếng Anh. Công chia sẻ “Chắc không ai tưởng tượng mình từng thi bằng A đại học tới lần thứ 5, bằng B tới lần thứ 3”, dù có kém nhưng không nản lòng, cứ đi học thêm hay thậm chí còn nhảy vào mấy lớp học chuyên ngành ngôn ngữ Anh để xin học ké. Ngay cả lúc học thạc sĩ, mọi chuyện ở kì học đầu vẫn còn quá khó khăn với Công, những bài học ở trên lớp, bạn ấy thường phải in ra, dịch lại từng từng từ một, hiểu nghĩa rồi mới học lại tiếng Anh, mỗi lần phát biểu, hỏi bằng tiếng Anh và các bạn trong lớp lại phải nói lại tiếng Anh cho thầy cô hiểu. Nhưng Công không hề nản chí, bạn ấy vẫn chăm chỉ cải thiện tiếng Anh và chuyên môn, kết quả sau hai năm bạn đạt thành tích cao nhất nhì trong lớp.

Đó cũng là đợt bạn ấy biết đến WELE. Công chia sẻ, thứ mà Công tâm đắc với WELE đó là công cụ WELE Tool vô cùng tiện lợi, có thêm nhiều bạn bè và “điều đặc biệt giúp cho WELE duy trì và phát triển tới giờ mình nghĩ trong tương lai nữa là do đội ngũ admin quá tuyệt vời và tâm huyết”. Khi nghe những chia sẻ của Công, hẳn không ai là không khỏi khâm phục ý chí và sự nỗ lực của bạn ấy. Giờ đây, bạn ấy đang tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình với học bổng PhD in Climate Science tại đại học Bern, Thụy Sĩ mà chỉ có 15 xuất cho toàn thế giới.

Công nhắn gửi tới các bạn Weleans “Cứ có mục tiêu, phấn đấu hết mình, một ngày nào đó sẽ có thu hoạch” hay bạn cũng chốt lại một câu mà ví von là đậm chất nông nghiệp nhưng vô cùng cô đọng, súc tích để gửi tới tất cả mọi người: “Hãy gieo, chăm sóc và đợi ngày thu hoạch” nhé các bạn.