Nguyễn Hoàng Như Trúc – ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Tp.HCM

1. Chào bạn, bạn giới thiệu đôi chút về bản thân để mọi người cùng làm quen nhé. (tên, tuổi, học tập)

Xin chào! Mình tên là Nguyễn Hoàng Như Trúc. Mình 18 tuổi rưỡi và đang theo học ngành công nghệ kĩ thuật môi trường tại ĐH KHTN TP.HCM.

2. Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với WELE và bạn trở thành một WELE-er bao lâu rồi?

À! Mình đến với WELE cũng rất tình cờ. Mình có ở chung kí túc xá với một bạn học, bạn ấy là một mem của WELE. Mình để ý thấy bạn ấy hay nghe nghe rồi gõ gõ cái gì đấy nên cũng tò mò, theo hỏi thì được bạn ấy giới thiệu và “kết nạp” vào WELE. Mình tham gia WELE từ cuối tháng 12 năm 2015 đến nay cũng được hơn 6 tháng rồi. *cười*

3. Mục đích ban đầu để bạn tham gia nhóm là gì? Đâu là những khó khăn bạn gặp phải với các bài nghe đầu tiên?

Ban đầu mình tham gia nhóm một phần vì tò mò muốn biết thêm nhiều hơn về nhóm, một phần vì cũng muốn học hỏi và nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh. Nói về khó khăn thì… thiệt là nhiều lắm. Những bài nghe đầu tiên mình nghe khá vất vả, chỗ chừa trống cũng khá nhiều. Do chưa quen (khó tập trung khi nghe và đánh máy hơi chậm) nên thời gian hoàn thành một bài nghe cũng khá lâu khiến mình có hơi nản một xíu.

4. Bạn đã vượt qua những khó khăn ấy ra sao? Động lực để bạn tiếp tục và đạt được 25+ các bài nghe là gì?

Hmm, mình đã tự tạo niềm vui và luôn tự động viên bản thân. Mỗi lần hoàn thành một bài nghe dù chưa hoàn chỉnh nhưng mình vẫn cảm thấy vui vui vì cảm giác bản thân mình đã thật sự cố gắng. Có lúc cũng hơi lười nhưng thay vì bỏ ngang, mình đã chuyển suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, nhớ lại lời hứa cố gắng kiên trì “theo đuổi” nhóm, “ảo tưởng” về tương lai nghe tiếng Anh thiệt đỉnh *cười lớn* để động viên bản thân tiếp tục.

5. Bạn nhận xét thế nào về cách học tiếng Anh mà WELE đang áp dụng và cảm nhận ra sao đối với chương trình này (về cách tổ chức, hoạt động, các admin,...)?

Mình thấy cách học này khá hay và thú vị. Mỗi tuần lại mong ngóng, trông chờ được gặp WELE. Lên facebook cũng cảm thấy có ích hơn thay vì cứ lướt lướt. Cách thức tổ chức của WELE khá chuyên nghiệp, nhóm hoạt động sôi nổi và đội ngũ admin rất nhiệt tình luôn!

6. Bạn cảm thấy bản thân đã có những thay đổi thế nào so với lúc mới tham gia nhóm?

Thay đổi nhiều ấy chứ. Đầu tiên phải kể đến là mình đã xây dựng được thói quen nghe bài, siêng năng hơn nhiều luôn nha. Dù mình là một đứa hơi chậm tiến bộ cũng cảm thấy bản thân nghe tốt hơn hẳn, trình đánh máy cũng cao lên theo từng bài. So với lúc tham gia vào nhóm thì mình đã có những thay đổi khá tích cực.

7. Là một sinh viên, bạn sắp xếp thời gian của mình ra sao để có thể cân bằng giữa việc nghe và nộp bài đúng hạn với việc học tập, giải trí?

Mình thường dùng một phần thời gian rảnh để nghe bài. Hôm nào bận hay mệt thì mình chia nhỏ bài ra nghe nhiều lần.

8. Không ít bạn đang gặp khó khăn khi mới tham gia nhóm và làm quen với việc nghe tiếng Anh và chép chính tả, bạn dành những lời động viên để các bạn có thêm động lực cùng vượt qua nhé.

Mọi khởi đầu đều khó khăn, quan trọng là bản thân mình có cố gắng và nỗ lực. Khi các bạn quyết định tham gia nghĩa là các bạn có ham thích, có hứng thú với WELE nói riêng, cũng như tiếng Anh nói chung. Vậy, các bạn hãy cùng mình cố gắng nhiều hơn nữa để biến sở thích này thành thói quen nhé! Sở thích có thể thay đổi nhưng thói quen thì lại rất khó. Mà thường thường thói quen thì sẽ rất thuần thục. Các bạn thử nghĩ xem đến lúc bản thân thuần thục việc nghe, chép tiếng Anh của WELE rồi có phải sẽ thích lắm không? Bài nghe được hoàn chỉnh, thời gian hoàn thành lại được rút ngắn đáng kể. Cha cha! Vì thế đừng nản lòng vội, hãy tiếp tục chiến đấu với khó khăn, các bạn nhé!

9. Đối với một sinh viên, bạn cảm thấy tiếng Anh có ảnh hưởng thế nào trong học tập và làm việc sau này? Và WELE đã có thể giúp bạn những gì?

Mình cảm thấy tiếng Anh rất cần thiết và còn có ảnh hưởng lớn đối với việc học tập và việc làm của sinh viên về sau. Nếu một sinh viên giỏi tiếng Anh, việc tìm kiếm thêm tài liệu học tập sẽ dễ dàng hơn, hay cơ hội tìm việc làm cũng tăng lên, không chỉ trong nước mà còn ngoài nước.

WELE giúp mình siêng năng hơn trong việc học tiếng Anh và mở rộng được kiến thức thông qua các bài nghe.

10. Hiện tại WELE đang phát triển thêm các mảng về word usage, flashcard bên cạnh việc nghe chép ESL, bạn đánh giá các phần này thế nào?Những hình phạt WELE đưa ra khi không hoàn thành đủ số lượng bài nghe theo thời gian quy định có tác động đến quá trình tham gia WELE của bạn ra sao?

Các mảng mới WELE đang triển khai mình thấy khá hay và bổ ích. Chúng giúp việc ghi nhớ các từ trọng tâm được dễ dàng hơn. Còn về các hình phạt của WELE thì không ảnh hưởng mình nhiều lắm.

11. Bạn có ý tưởng nào để cùng xây dựng WELE phát triển và đến gần hơn với các bạn yêu thích cũng như muốn cải thiện tiếng Anh? Nếu lấy thang đo tình cảm các thành viên dành cho WELE là 100% thì với bạn đang đạt mức nào?

Mình nghĩ trên trang thông tin của WELE nên có các hoạt động giao lưu giữa admin và mem nhiều hơn để tăng sự chú ý đến trang hơn. Vì đa số các hoạt động đều diễn ra trong nhóm còn trang thông tin để PR thì mình thấy khá “vắng lặng” và “yên bình”. Còn nếu xét trên thang 100% thì mình đang ở mức 80% nhé!

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ thú vị này và chúc bạn đạt được nhiều thành công nhé! Đặc biệt là luôn yêu mến và cùng xây dựng WELE phát triển hơn nhé!

#WELEER