Lê Diệu Hương


1. Chị ơi, chị có thể chia sẻ cho em 1 số thông tin cá nhân của chị được không? Ví dụ như tên đầy đủ của chị, chị hiện đang công tác ở đâu ạ?

Chị tên đầy đủ là Lê Diệu Hương. Sinh năm 1986. Hiện chị đang làm việc tại trường ĐH FPT

2. Chị tham gia chương trình WELE đã được bao lâu rồi và chị có thể cho em biết mục đích tham gia ban đầu của chị được không?

Tính đến cuối tháng 7 này là chị tham gia được 1 năm rồi. Chị vốn dĩ rất yêu thích học tiếng Anh và vẫn học dù không đều lắm dù đã đi làm và công việc thì không có yêu cầu dùng tiếng Anh gì cả. Tháng 7 năm ngoái khi tham gia Gala 15 năm Olympia thì chị được xem video giới thiệu về WELE của Hiếu, sau đó về thì chị đăng ký tham gia vì thấy chương trình rất hay. Khả năng nghe của chị khi đó vẫn chưa tốt lắm. Dù công việc không yêu cầu dùng tiếng Anh nhưng bản thân chị luôn tâm niệm bây giờ khi Việt Nam đang hội nhập, việc giao tiếp với người nước ngoài có thể đến bất kỳ lúc nào đặc biệt là về công việc hay học tập lên cao nên vẫn dành thời gian để tiếp tục học tiếng Anh.

3. Giờ thì chị cảm thấy bản thân mình có thay đổi đáng kể gì sau khi tham gia WELE và vượt qua mốc 25 bài nghe không ạ?

Thực sự là tiến bộ hơn rất nhiều. Nếu như hồi mới tham gia việc nghe vẫn chậm và nhiều từ quen thuộc mà nghe mãi mới ra (do chưa học đúng phát âm). Giờ thì nghe nhanh hơn nhiều và chỉ gặp một số ít chỗ là từ mới là không biết thôi như chị đã chia sẻ trên Group Admins thì có lần chị giao tiếp được với cô người Bỉ và thấy rất vui và bất ngờ. Nhưng mới đây chị có cơ hội giao tiếp với một giáo sư người Nhật chị đã tự tin hơn và giao tiếp được nhiều. Tất nhiên là vốn từ vẫn còn hạn chế nên chưa hoàn toàn trôi chảy.

Cảm giác thực sự rất tuyệt vời đúng không chị?

Đúng vậy. Nói thật trước đây chị thấy chỉ nghe đúng người Anh/Mỹ và nói tương đối chậm thì còn nghe được chứ người Hàn và Nhật nói thực sự không nghe ra gì luôn, vì cách nói của họ bản thân đã hơi đặc biệt rồi. Nhưng giờ chị đã có thể nghe bác GS nói cả đoạn dài mà hầu như nghe được các từ và hiểu được những gì bác ấy nói.

Em không lên facebook nhiều nhưng em thấy chị thực sự vô cùng nhiệt huyết, luôn chia sẻ với mọi người và là 1 admin rất nhiệt tình đấy ạ. Em tò mò không biết chị có làm giảng viên ở FPT không ạ?

Chị mới tham gia Admin thôi. Chị đợt này mới onl facebook nhiều chứ trước cũng ẩn dật, :P. Quyết tâm thay đổi chút, muốn bản thân nhiệt huyết hơn và cũng muốn tạo chút cảm hứng cho các bạn khác trong khả năng của mình. Chị làm nhân viên thôi, không phải giảng viên em à, dù làm giảng viên là mơ ước của chị.

4. Vậy chị có thể chia sẻ cho em biết động lực nào khiến chị có thể kiên trì làm và gửi bài về cho chương trình vậy ạ?

Một phần do yêu thích việc học tiếng Anh, một phần thấy việc nghe và gõ bài thấy rất thú vị đặc biệt tuần nào gặp được câu chuyện mà mình thấy funny. Nhưng động lực lớn nhất đó là có email nhắc nhở của chương trình mình cảm thấy có người theo dõi việc học của mình.

Dạ vâng, cái này thì em thấy rất đúng ạ. 2 tuần vừa rồi em bỏ bê việc gửi bài cho WELE, thế là bị nhắc liền ngay.

Việc tham gia chương trình tạo cho mình thói quen và tuần nào không nghe hết bài và nộp thì cứ thiếu thiếu gì đó. Có những khoảng thời gian thực sự chị rất bận và không thể nghe hết bài nghe của tuần (vì thế hiện giờ vẫn còn một số những bài dang dở ), thì tuần nào cũng nhận được email nhắc nhở và trong lòng thấy rất áy náy. Hình như lần lâu nhất chị không nộp bài là khoảng 5 tuần và nhận được 3 mail nhắc nhở thì phải. Khi đó thì quyết tâm phải nghe hết bài để nộp. Giờ thì thường cố tối đa là 2 tuần không nộp bài thôi.

Em thấy 1 tuần tưởng dài mà ngắn, vèo cái là đã hết tuần luôn rồi. Nếu mình không chịu chắt chiu để học chắc chả bao giờ học nổi mất.

Chuẩn luôn. Mới thứ 2, xoay qua xoay lại đã thứ 6, toàn phải tranh thủ. Nhưng cái chính là mình tìm thấy niềm vui, niềm yêu thích trong việc học, học mà thấy rất thoải mái.

5. À, tiện đang nói về các chủ đề, chị thấy thích chủ đề nào nhất trong các bài episode ạ?

Chị không nhớ hết những bài đã nghe nhưng có 2 bài gần đây chị thấy thích là Depression với Pollution

Hj, toàn chủ đề "hót" hiện nay chị à. Em cũng thích bài Depression.

Uh bất ngờ nhất đoạn giải thích ra là đang thảo luận về con cá.

Thấy lúc đầu miêu tả giống người kinh khủng, đến đoạn cuối thì em cũng ngớ người ra, hơi hẫng nữa.

Chị đã bật cười khi nghe đoạn đó, giảm stress phết.

6. Em có câu hỏi nữa về cách thức hoạt động của chương trình, chị cho em ý kiến nha. Hoạt động của WELE được định nghĩa là nghe và chép chính tả: chị thấy công cuộc này có thực sự có ích không? Nó có giúp ích gì cho chị trong việc học và sử dụng tiếng Anh không ạ?

Mọi người mới nghe đến chép chính tả thì thấy có vẻ khó và ngại. Chưa kể sẽ không thấy được sự tiến bộ ngay, nhưng việc này thực sự có ích.

Trước khi biết đến WELE thì chị cũng đã đọc được trên mạng hướng dẫn là nên chép chính tả để luyện nghe, tuy nhiên hồi đó chép tay chứ không gõ máy lại dùng phần mềm player repeat khá mất time nên không luyện nghe được nhiều nhưng cũng đã thấy được sự tiến bộ của bản thân trong khả năng nghe. Tham gia WELE chị được hướng dẫn gõ trên word luôn thấy nhanh hơn nhiều chưa kể có Tool nghe đơn giản và rất tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Việc luyện nghe và chép này có tác dụng về lâu dài đặc biệt khi mình luyện tập đều đặn, hàng tuần như hiện nay. Việc nghe và gõ ra được đúng từ/câu nội dung của bài chứng tỏ mình nắm rõ được cách phát âm, đây là yếu tố quan trọng nhất để hiểu và giao tiếp được với người nước ngoài, chưa kể nội dung nghe các tuần khác nhau giúp cung cấp thêm cho người học từ vựng, cấu trúc câu, cung cấp nội dung ý tưởng về nhiều vấn đề liên quan đến thực tế. Từ vựng là yếu tố quan trọng thứ 2 để có thể giao tiếp trôi chảy và nói chuyện được nhiều, chứ nói được đôi ba câu đơn giản, đến khi muốn nói gì đó nhưng chỉ nghĩ ra tiếng Việt mà không biết tiếng Anh là từ gì thì cũng tắt ngóm ^^

Ngữ pháp có thể sai chút, bổ sung dần, nói sai ngữ pháp nhưng có từ (+ phát âm đúng) thì người nghe họ vẫn có khả năng đoán ra.

7. Vậy chị có ý tưởng gì đóng góp để chương trình có thể hiệu quả hơn không ạ?

Chị đang nghĩ mà chưa trao đổi với mọi người.

Đó là liệu hàng tuần có nên đưa ra 2 bài nghe với trình độ khác nhau. 1 bài như thường lệ và một bài ngắn và đơn giản hơn để cho các bạn mới tham gia có thể nghe được hết. Vì nhiều bạn mới nghe lần đầu cảm thấy quá khó, không nghe được gì, chưa kể bài nghe rất dài thì sẽ nản. Như đứa em họ chị đăng ký tham gia mà nghe lần đầu xong từ đó đến giờ chưa gửi được bài nào vì kêu khó.

Em cũng có chung cảm nhận đó, vì 1 anh cùng phòng thí nghiệm với em cũng vậy. Chưa gửi được bài nào từ lúc tham gia. Giờ anh ấy mới gõ được hơn 10 dòng thôi ạ

Bản thân chị học cũng khá tốt mà lần đầu nghe và nộp bài cũng cảm thấy hơi nặng rồi, nên những bạn từ vựng ít và khả năng nghe còn kém thì các bạn ấy sẽ sợ và nản luôn.

Nhưng em thấy có 1 vấn đề là nếu làm như thế thì hơi phức tạp cho người theo dõi chị ạ. 2 bài 1 tuần, nếu người nào quen và biết phân biệt sẽ đơn giản nếu chỉ lướt tìm bài chắc sẽ phức tạp hơn và đáp án cũng như các vấn đề liên quan sẽ phức tạp hơn.

Uh, cũng phải. Ah chị đang nghĩ trong bài nghe hàng tuần thực ra có những bài ngắn hơn và dễ hơn một số bài khác, mình có thể cho các bạn ấy nghe lại những bài đó, và ẩn / xóa đáp án của bài nghe đó đi.

Em thấy đây cũng là 1 ý tưởng hay chị à, cần phải có thứ gì đó nhẹ nhàng hơn cho người mới bắt đầu đỡ nản, :))). Em nghĩ chị cứ đưa ý tưởng để mọi người biết và thảo luận xem sao.

Nãy giờ chị nói nhiều nhỉ

Hjhj, chị đang chia sẻ mà, em là người ghi nhận thôi.

Bình thường chị cũng không nói nhiều lắm đâu, chỉ thi thoảng "động vào chỗ ngứa" thì nói mãi không thôi, :P

Được chị chia sẻ nhiều thế này là quá tuyệt vời rồi.

8. Nếu muốn nói 1 câu khích lệ mọi người đang và sẽ là thành viên của WELE thì c sẽ nói gì ạ?

Bạn nào mà chị add thì chị nói đơn giản là “Cố gắng luyện tập đều nha. Chắc chắn sẽ tiến bộ đó em :D”

Đơn giản, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu phải không ạ. Hj, em cảm ơn chị đã dành thời gian tham gia phỏng vấn với em nha. Chúc chị công tác tốt và luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trong mình.

Hì, không có gì. chị hi vọng một vài chia sẻ của chị có thể giúp nhiều bạn thấy được niềm vui và tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Cảm ơn em nha! Chị cũng chúc em luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành công nha trong công việc nha!

#WELEER