Lê Đức Đông- đại học sư phạm thành phố HCM

1. Em có thể chia sẻ với chương trình một số thông tin cá nhân của em được không? Tên đầy đủ của em là gì? Em bao nhiêu tuổi? Em đang học tập/ công tác và làm việc tại đâu?

Em tên là Lê Đức Đông, 20 tuổi; em vừa bước qua năm đầu tiên của trường Đại học Sư phạm TPHCM, chuyên ngành của em là tiếng Anh kiêm phiên dịch. Sở thích của em là nghe nhạc và đọc sách. Là một người khá "phức tạp" nhưng lại rất đơn giản và tinh tế trong cuộc sống

2. Cho chị hỏi một chút tại sao lại là khá "phức tạp" nhưng lại rất đơn giản và tinh tế trong cuộc sống hả em? cái đấy nghe có hơi mấu thuẫn không em?

Phức tạp thì có lẽ nó thuộc về ...tâm lý. Vì có nhiều sự việc tưởng như dễ dàng nhưng bản thân em lại hay làm khó mình. Em hay suy nghĩ thận trọng và thấu đáo, nên để đưa ra một quyết định em càng phải xử lý kỹ càng. Còn đơn giản và (tinh tế) là cách sống của em. Em không đòi hỏi mình phải có được những gì cao sang hay xa xỉ; mặt khác em lại hay để ý đến cách mà người ta làm xung quanh mình, cũng như nói chyện với mình để ứng xử sao cho phù hợp

Nghĩa là phức tạp trong suy nghĩ (chủ yếu là khi làm việc) nhưng mà đơn giản trong cách sống hả em

vâng ạ, may mà chị summarize được ý em

3. Hehe không sao, nhưng chị thích cách sống của em, đơn giản cho đời thư thản (nói cho vần thoai), cả cách làm việc nữa. Nhưng đôi khi nghĩ nhiều quá lại đau đầu đấy em. Thỉnh thoảng bớt bớt nghĩ nhiều một chút hehe. Em tham gia WELE lâu chưa? Vì sao em biết đến nhóm (à mà nếu chị không nhầm là em cùng Olympia với anh Hiếu xong anh Hiếu giới thiệu phải không nhỉ? )

Em tham gia vào khoảng đầu năm nay. Thật ra em biết đến chương trình từ hồi coi GALA O15, và lúc đó còn ham hố muốn tham gia ghê lắm, nhưng do lúc đó còn trong thời gian ôn thi Đại học nên phải lui lại. Phải đến gần đầu năm nay em mới nhớ lại và bắt đầu tham gia. Em chỉ là fan O- thôi (năm ngoái em có thử gửi bản đăng kí nhưng k nhận được cuộc gọi , cũng chưa có ấn tượng nhiều với anh Hiếu nữa

4. Thế khi tham gia chương trình em có gặp khó khăn gì không (ví dụ như bài nghe dài quá....) và em khắc phục khó khăn đó ra sao để đồng hành cùng với chương trình?

Khó khăn lớn nhất của em là phân phối thời gian. Bình thường nếu mình chỉ nghe hiểu thì sẽ rất nhanh, nhưng ở WELE mình vừa phải nghe, vừa phải ghi lại. Mà trình độ ghi nhớ và đánh máy của em ban đầu khá hạn chế. Có vài chỗ ông Jeff giải thích hơi dài dòng khiến em hơi nản. Cũng may là em không bị chậm deadline bài nào. Những lúc rảnh em có thể viết hết 1 bài, nhưng đa số là không thể vì em hay bị sao nhãng bởi facebook. Nên em chia nhỏ thời gian lại, mỗi ngày viết một phần, và nghe lại khoảng 2 lần khi đã xong bài viết.

5. Điều gì khiến em quyết tâm tham gia cùng chương trình hả em?

Theo em đó là tình yêu và niềm đam mê với tiếng Anh cũng như tinh thần mong muốn học hỏi nhiều hơn nữa

6. Em cảm thấy bản thân đã có những thay đổi thế nào so với lúc mới tham gia nhóm?

Lúc mới tham gia em chỉ nghĩ rằng mình chỉ cần hoàn thành tốt bài để gửi, nên không đọng lại nhiều từ bài nghe;

à em nhớ bài đầu em viết rất sơ sài, chỉ tóm tắt lại những từ/cụm từ mới rồi gửi mà không coi các bài viết trước. Nhưng càng về sau suy nghĩ của em cũng dần thay đổi, mình nghe "có ý thức" hơn vừa nghe vừa ghi chú những từ/cụm từ hay, cần thiết để sau này có thể áp dụng. Câu này tốn calo não em ghê!

7. Vậy em cảm thấy điểm đặc biệt (nhất) tại WELE là gì? (để em có thể gắn bó dc với chương trình)

Em sợ đụng lại câu trả lời quá. Một là các admin rất nhiệt tình với member của mình, nhất là các bạn mới gặp nhiều khó khăn trong việc nghe và giúp các bạn sửa lỗi. Mình cũng từng nhờ khá nhiều, và qua đây cũng cám ơn chị Toàn vì đã giúp em. Kế đến là quiz mỗi thứ 7 để mình có thể ôn tập lại cũng như vận dụng trả lời các dạng câu hỏi mở rộng khác. Dù vài lần quiz cũng làm khó em khá nhiều

8. Hihi, vậy em có dự định gì sắp tới với tiếng Anh không? Tham gia 1 kỳ thi nào đó hay chỉ đơn giản là 1 công cụ để luyện tập tiếng anh 1 cách đều đặn?

Em mới vừa qua năm nhất, và cũng đang cố cải thiện các kỹ năng khác để sau này có được IELTS 6.5 hoặc TOEIC 850… Thế mạnh của em là phần Nghe, nên em đang luyện nghe nhiều hơn, cả các trang như VOA hay BBC chẳng hạn

9. Sau quá trình tự học và cùng đồng hành cùng chương trình thì em có lời khuyên gì cho các bạn mới tham gia không? (tư kinh nghiệm của bản thân em rút ra được trong thời gian vừa qua ấy)

Các bạn đã đến với WELE là một điều may mắn lắm đó. Nếu trong quá trình tham gia có vấn đề nào khó khăn về từ vựng hoặc trong việc nghe bài thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ với mọi người. Các bạn luôn ở bên cạnh giúp đỡ, và có cả một dàn các bạn admin động viên và truyền lửa cho bạn, để bạn có thể hoàn thành bài viết của mình một cách tốt nhất!

Em muốn viết thêm nữa nhưng chắc vậy là đủ rồi chị nhỉ!

Quá là đủ luôn. Hihi cảm ơn em đã dành thời gian để thực hiện bài phỏng vấn của chị nha. Chúc em luôn luôn thành công và đạt được mục tiêu của mình Toeic hẳn 900 luôn ha. Khi nào có kết quả thi nhớ báo chị để cả WELE ăn mừng em nha!!!!!

#WELEER