Quách Đặng Thu Ngân - Chuyên ngành tiếng Anh trường Đại học công nghiệp, TP Hồ Chí Minh


1. Trước tiên Ngân hãy tự giới thiệu về bản thân để mọi người cùng biết nhé.

Em hiện là sinh viên năm 4 chuyên ngành tiếng Anh trường Đại học công nghiệp. Cái duyên với tiếng Anh ko phải kiểu "love at first sight", mà học hành cũng bình thường trong suốt những năm trung học, nhưng khi quyết định cho kì thi ĐH thì bắt đầu nghiêm túc và nỗ lực vì tiếng Anh. Trong lúc chiến đấu với từ vựng, ngữ pháp thì vô tình trong lúc rảnh rỗi lên mạng xem clips bằng tiếng Anh. Cảm thấy mình có thể hiểu native speaker nói gì, và lần đầu tiên cảm thấy yêu thích và muốn học nhiều hơn. Cái này, gọi là sao nhỉ, biết mình muốn gì và làm gì với tiếng Anh.

2.Nghe hấp dẫn quá, vậy cơ duyên nào đưa em tới với WELE!

Nói thiệt ngày cấp 2 cấp 3 chị ghét tiếng anh lắm

Nhất là học ngữ pháp rồi làm bài tập này nọ

Đến lúc lên Đại học may là được định hướng lại, chăm chỉ và học đúng cách hơn

Nên cảm thấy tiếng Anh nó cần thiết và thú vị thật.

À, em biết đến WELE thông qua page giới thiệu của "Tôi được 9 điểm viết IELTS" của anh Vũ Hải Đăng đó chị.

3. Vậy là Ngân cũng đang có ý định đi thi IELTS?

Dạ, dự định là sau khi tốt nghiệp sẽ thi ạ

Vậy là quá tuyệt rồi

Em luyện nghe dần rồi đến khi thi thật làm bài nghe sẽ là lợi thế lớn

Em có thỉnh thoảng check lại bài với đáp án không?

Lúc đầu em có check vì lúc đó nghe chưa được nhiều. Còn giờ em nghe tốt hơn xíu nên chỉ check nhanh những từ mà mình chưa nghe được. Thật ra em không siêng đâu, đôi khi cũng lười lắm.

Nếu check thường xuyên thì hơi lười, cơ mà thỉnh thoảng nên check xem dạo này mình đã giỏi lên như thế nào nhé.

4.Theo như chia sẻ của Ngân, có thể thấy rằng Ngân đã từng tìm hiểu rất nhiều phương pháp học tiếng anh rồi nhỉ. Ngân cảm thấy phương pháp chép chính tả như WELE đem lại hiệu quả như thế nào trong quá trình học?

Đúng là em đã tiếp cận với nhiểu loại bài nghe. Ví dụ như khi nghe IELTS thì phải nghe 1 đoạn dài và tìm chi tiết điền vào câu trả lời. Lúc đó em nghĩ nghe podcast và chép chính tả sẽ không khó như các loại bài nghe khác, nhưng rồi em nhận ra khả năng nghe từng từ của mình vẫn còn hạn chế dù speaker đã nói rất chậm. Em nghĩ cũng chính vì điểm yếu này khi nghe ( VD như IELTS) em cũng sai nhiều. Em nhận ra muốn nghe giỏi phải bắt đầu từ điều đơn giản nhất, nghe cho được từ, rồi đoạn rồi đến cả bài dài. Đối với em, WELE giống như đang tạo cho mọi người nền tảng vững chắc để sau này mỗi người có thể phát triển kỹ năng nghe hơn. Giống như đứa trẻ học đi rồi mới học chạy. Mặc dù công nhận quá trình phải cần lòng kiên trì ghê gớm, ai mà bắt đầu nghe podcast chắc cũng nản lắm.

Ngân nói đúng quá, ngày xưa mình học phổ thông không có chú trọng nhiều đến việc nghe và nói tiếng anh nên khi bắt đầu nghe khó khăn vô cùng, những từ đơn giản mà cũng không nghe ra, nhưng đó đều là những thứ sẽ thay đổi nếu mình quyết đổi.

5. Công việc học hành thi cử chơi bời bận rộn, không biết Ngân làm thế nào để có thể sắp xếp thời gian và vẫn gửi bài đều hàng tuần

Hình như WELE có ràng buộc vô hình nào đó với em, dù bận đến mấy em cũng cảm thấy mình nên có trách nhiệm gửi bài đều đặn. Chỉ hôm nào bệnh, mệt quá mới ko gửi bài thôi.

6. Em thấy WELE hiện tại có điểm gì là đặc biệt nhất?

Em nghĩ có tới 3 cái lận. Một là bảng thành tích khiến mọi người chăm chỉ làm bài để tăng điểm, rồi vui sướng khi nhận được giấy khen có tên mình.

Hai là quiz giúp ôn lại bài.

Cuối cùng trước khi nghe bài mới thế nào cũng có phần giới thiệu thú vị, chưa nghe mà đã biết từ nào cần chú ý, nghĩa ra làm sao, có khi dịch ra tiếng việt một cách bá đạo nữa. Nói chung phần giới thiệu hay sẽ khiến người nghe tò mò và thích thú muốn nghe.

Nhiều điểm đặc biệt quá!

7. Chị vừa kiếm được cái video này khá là hay

https://www.facebook.com/cafebiz.vn/videos/1201123326582114/?pnref=story

Sometimes, we don't concentrate on what we already have, we concentrate on the one we are missing

Em nghĩ WELE có cái "Missing tile" nào cần bổ sung không?

Em đang nghĩ tới WELE có thể kết nối một cộng đồng native speaker nào đó với nhóm của chúng ta ko? Vừa có thể thực hành những gì nghe đc rồi nói với họ, hay đơn giản là trao đổi thắc mắc, hỏi xem dùng từ như vậy có tự nhiên trong ngôn ngữ của họ hay ko. Hoặc 1 cộng đồng ko phải native cũng được, họ cũng đang học tiếng Anh, cùng nhau chia sẻ, khó khăn khi nghe podcast. Em chỉ nghĩ được nhiêu đó, nhưng ko biết có khả thi ko nữa.

Ngân đang ở tp Hồ Chí Minh nhỉ?

Chị Toàn hay có các hoạt động ở TP. Em có thể hỏi chị ấy và join cùng chị ấy nhé, chị ấy cảm kích vô cùng ý.

Dạ

8. Trong từ điển của em không biết em định nghĩa WELE là gì ^^!

Em chưa từng nghĩ đến điều này em thấy WELE chính là... WELE thôi. Cái tên, cách hoạt động đã nói lên tất cả rồi.

Chị hơi tò mò chút hình như em học về Marketing? Ngoài việc thi IELTS em còn dự định gì xa xôi hơn nữa hok?

Em học Ngôn ngữ Anh mà chị. Hiện tại em chưa chắc sẽ làm gì nữa. Em muốn sau khi học xong tìm hiểu thêm về đồ họa. Thật ra em muốn làm nhiều thứ nhưng lại có nhiều thứ khác giữ em lại, ko thực hiện được. Vậy đó! Ukm, cuộc sống là vậy luôn phải đối mặt với thật nhiều sự lựa chọn. Nhưng cái tâm mình là quan trọng em nhé, giữ tâm trong sáng và không ngừng học hỏi. Chị tin mọi điều tốt đẹp sẽ đến với em.

#WELEER