Bùi Đức Tú - Du học sinh Newcastle Australia


1. Vậy trước hết bạn cho mình xin thông tin của bạn một chút nhé. về tên tuổi, quê quán, ngành học hoặc công việc của bạn.

Mình tên đầy đủ là Bùi Đức Tú. Mình sống ở hải phòng. Từng học tại trường đại học hàng hải việt nam. Hiện nay mình đang học master of engineering management tại Newcastle australia

2. Hì, vậy mình có thể biết là bạn tham gia WELE từ khi nào và tại sao biết đến nhóm không?

Thực ra mình biết đến WELE do đc giáo viên dậy tiếng anh của mình giới thiệu. Mình cũng không nhớ rõ là mình tham gia từ khi nào nhưng có lẽ là cuối năm 2015.

3. Hì mình tò mò một xíu là bạn đang học Master tại Úc đúng không ạ, vậy thì chắc là khả năng tiếng anh của bạn cũng rất tốt rồi, tại sao bạn lại muốn tham gia nhóm ạ?

Mình đang học tiếng anh tại úc đúng ra còn 10 tuần tiếng anh rồi mới vào khóa học chính của mình. Sống học tập tại úc mình cần sử dụng tiếng anh. Tham gia nhóm mình cũng có thể học thêm nhiều từ mới. Đôi khi mình nghe các bài nghe để giải trí với nộp bài hàng tuần nó như 1 thói quen vậy

4. Vậy là việc tham gia WELE giống như một hình thức giúp bạn rèn luyện, tiếp xúc với tiếng anh 1 cách thường xuyên và đều đặn hơn nhỉ? Trước khi tham gia WELE không biết bạn đã từng được nghe về học tiếng anh bằng phương pháp chép chính tả chưa?

Mình cũng có nghe qua về phương pháp đó nhưng thực sự mình chưa làm thử bao giờ bởi mình nghĩ nó khá là tẻ nhạt không thú vị và hơn hết là bệnh lười.

5.Thế động lực nào giúp bạn vượt qua bệnh lười của mìnhình cùng WELE ạ?

Lúc mình mới bắt đầu nói thật là mình bị giáo viên ép phải làm. Nhưng khi mình bắt đầu làm thử mình thấy nó cũng không đến nỗi. Nhất là khi mỗi lần mình cán mốc 5 10 mình thấy vui và tự hào khi có tên trên billboard.

Khiến mình có thêm cảm hứng và động lực hơn. Có 1 lần mình không gửi bài nghe trong vòng 2 tuần nhận đc mail nhắc nhở từ admin khiến mình nhớ lại lý do vì sao mình tham gia nhóm và mình tiếp tục duy tri thói quen thôi

6.Bạn cảm thấy khoảng thời gian bạn tham gia WELE có đáng không? Có thật sự hữu ích? Đúng là không phí thời gian đồng hành cùng WELE?

Mình thấy thực sự đáng giá vì 1 sự thật là khả năng nghe của mình được cải thiện đáng kể. Trong cuộc sống đôi lúc mình cũng áp dụng đc 1 số cụm từ trong bài nghe. Ngoài ra như mình đã nói mình nghe các bài nghe cũng là để thư giãn.

7.Vậy bạn cảm thấy bản thân đã có những thay đổi thế nào so với lúc mới tham gia nhóm?

Thứ nhất mình cảm thấy bệnh lười của mình có chiều hướng thuyên giảm. Thứ 2 mình tạo đc 1 thói quen tốt. Thứ 3 mình học đc 1 điều 1 số việc không thử thì sẽ không biết nó có thú vị hay không

8. Bạn có ý tưởng nào để cùng xây dựng WELE phát triển và đến gần hơn với các bạn yêu thích cũng như muốn cải thiện tiếng Anh? VÀ nếu lấy thang đo tình cảm các thành viên dành cho WELE là 100% thì với bạn đang đạt mức nào?

Về ý tưởng về phát triển thì mình chưa nghĩ tới nhưng mình thấy 1 điều là WELE là 1 nhóm học tiếng anh rất tốt nhưng thực sự vẫn chưa có nhiều ng biết tới và 1 điều nữa với những bạn khhả năng tiếng anh còn kém mình thấy 1 bài nghe như vậy là quá dài, có thể phân cấp 1 số bài nghe ngắn để các bạn mới tham gia làm quen dần. Còn về thang đo tình cảm mình không dám nói là 100% nhưng 99% mình nghĩ là được bởi nếu không thật sự yêu thích mình cũng không thể gắn bó với nhóm 1 thời gian dài như vậy.

9. Không ít bạn đang gặp khó khăn khi mới tham gia nhóm và làm quen với việc nghe tiếng Anh và chép chính tả, bạn có thể dành những lời động viên để các bạn có thêm động lực cùng vượt qua nhé.

Muốn thành công thì phải bỏ công sức. Mọi người khi mới bắt đầu bắt tay vào làm 1 việc gì mới đều gặp khó khăn nhưng hãy nghĩ đến những gì mình sẽ đạt được trong tương lai lấy đó làm mục tiêu, lấy nó làm động lực rồi 1 ngày không xa biết đâu đấy mọi người có thể sử dụng tiếng anh như 1 ngôn ngữ thứ 2 chẳng hạn

Thực sự cảm ơn bạn rất nhiều luôn, dù là đã muộn nhưng vẫn cố gắng trả lời mình, chúc bạn một buổi tối ấm áp, và chúc cho việc học của bạn sẽ thành công nha

#WELEER